LỄ HỘI RẮN Ở ẤN ĐỘ
05-01-2013 | Nguồn: Mr.Bull

Đó là lễ hội Rắn hổ mang rất quan trọng ở Ấn Độ. 00:10 AM | 20/07/2011

Ấn Độ - nơi mà con người và những con rắn hổ mang bành cực độc gần như không có khoảng cách, có cũng chỉ là trong quan niệm thần và người trần mắt thịt mà thôi. Vậy nên, các bạn đừng có ngạc nhiên khi tới dự lễ hội Rắn hổ mang ở Ấn Độ, bắt gặp người và rắn lại thân thiết với nhau đến vậy.

Vào ngày thứ năm, tháng Kindu (giữa tháng 7 và tháng 8 là khoảng thời gian linh thiêng nhất đối với người Ấn Độ), hàng nghìn tín đồ Hindu lại quy tụ về tham dự lễ hội Rắn ở Ấn Độ, hay còn gọi là lễ hội Naga Panchami. Lễ hội này được tổ chức ở nhiều tỉnh ở Ấn Độ, như Punjab, Maharashtra, Kerala và West Bengal.

Theo văn hóa Hindu, tháng Kindu là thời điểm những trận mưa rào xuất hiện để xua tan những ngày hè oi nóng, khi đó các con suối, sông bắt đầu ngập nước. Đây chính là dịp loài rắn mang bành rời khỏi hang và trú ngụ trong các khu vườn và rừng. Hơn nữa, trong lịch sử Hindu, các tín đồ truyền nhau hằng trăm câu chuyện truyền thuyết về loại rắn, động vật mà họ tôn thờ là thần.

Trong các truyền thuyết ấy, quan trọng nhất là truyền thuyết về rắn Sheshnaga của thần Lord Vishnu, đó là con rắn mà vị thần Vishnu đã tựa đầu khi ngủ trong tư thế luyện yoga. Vì thế, dễ hiểu vì sao lễ hội này lại có tên gọi là Naga Panchami.

Naga Panchami là một trong những lễ hội cổ xưa nhất và được xem là quan trọng nhất trong năm tại Ấn Độ. Khi những người đàn ông tắm cho rắn hổ mang, nghĩa là họ đã xua đi mọi hiểm nguy cho gia đình. Ngoài ra, mọi hành động cày quốc ruộng đều cấm kị trong ngày này.

Xem toàn bộ ảnh lễ hội rắn Naga Panchami

Vào đúng ngày chính hội, mọi người thức dậy thật sớm, kéo nhau ra sông để tắm rửa sạch sẽ, đây được xem là nghi thức "tẩy uế". Trong khi đó, nhiệm vụ của những người luyện rắn là đi đến từng nhà chúc phúc cho dân làng, đồng thời đây cũng là dịp mọi người được chiêm ngưỡng thần rắn. Ai cũng được mong 1 lần nhìn thấy thần rắn, bởi vì theo quan niệm lâu đời của văn hóa Hindu, nếu được thấy rắn mang bành thì nhất định sẽ gặp may mắn.

Thông thường, các thầy huấn luyện rắn thường đặt rắn trong các bình đất nung. Sau khi đã tới cầu chúc cho dân làng, họ cùng nhau rước bình rắn về đền thờ nữ thần may mắn Amba để tiến hành nghi thức hành lễ.

Sau khi phần lễ kết thúc, phần hội của Naga Panchami được bắt đầu trong sự náo nhiệt của đám đông. Đây cũng là khoảnh khắc mà trẻ em Ấn Độ mong đợi nhất, vì chúng được thỏa thích chơi đùa với những con rắn mang bành mà không hề có ý nghĩ rằng chúng là những sinh vật cực độc.

Những người luyện rắn không ngại ngần dành cho chúng những nụ hôn và sự âu yếm, cảnh tượng này sẽ khiến nhiều người phải rùng mình với nỗi sợ loài bò sát mang nọc độc chết người này. Họ thường dùng một loại nhạc cụ truyền thống để điều khiển rắn mang bành lắc lư theo các điệu nhạc.

Những người đàn ông mang rắn mà họ đã huấn luyện tới lễ hội để “tranh tài” về khả năng luyện rắn, đồng thời họ cũng có thể bán chúng nếu gặp người ưng ý. Không khí nhộn nhịp của lễ hội Rắn được kéo dài cho tới tận chiều tối, thậm chí tới khuya trước khi mọi người về nhà để chuẩn bị cho ngày làm việc hôm sau.

Tin tức cùng danh mục »
Tin tức mới cập nhật »